Xe Nâng Người

Xe nâng người được đưa vào sử dụng ở Việt Nam từ hơn 10 năm nay. Cho đến thời điểm này, xe nâng người với sự tiện dụng của nó đang được áp dụng phổ biến trong thực tế để nâng người lên cao khi thi công nóc xưởng, biển quảng cáo, tháo lắp điện ngoài đường, trong sân bay, cắt cây, xây dựng, làm các biển quảng cáo,v.v. Tóm lại, bất cứ việc gì cần nâng cao từ 2-50 m, một cách nhanh chóng và an toàn thì xe nâng người là lựa chọn tối ưu nhất.

Xe nâng người tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có rất nhiều thương hiệu xe nâng người như: JPL, Genie, Haulotte, Niuli, Hunan-Runshare, Hunan Power, T-lift. Với xe nâng người Trung Quốc mặc dù mới mẻ nhưng chúng tôi cũng đã và đang cung cấp các sản phẩm đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe từ khách hàng.
Về cấu tạo, xe nâng người gồm 3 bộ phận chính: Chân xe, khung xe, giỏ nâng hay cabin làm việc.

Cấu tạo xe nâng người

Chân xe gồm 4 trụ chịu lực, có thể điều chỉnh được độ cao tiếp xúc trực tiếp với mặt đất để lấy thăng bằng và chịu lực cho xe trong quá trình làm việc. Chân xe này cũng có thể bao gồm bánh xe tại mỗi chân, giúp cho việc dịch chuyển xe nâng tới các vị trí lân cận khác nhau thuận tiện khi làm việc.

Thân xe nâng

Thân xe là phần kết cấu vững chắc nhất có thể là một khối kết cấu lớn, vững chắc trên đó gắn các kết cấu nâng hạ hình cắt kéo (X) hoặc chữ Z để giúp điều chỉnh độ cao của xe nâng người tiếp cận tới vị trí cần làm việc. Phần trục nâng thường được thiết kế bằng hợp kim nhôm cao cấp, nên nhẹ và có khả năng chịu lực rất cao.

Cabin xe nâng

Giỏ nâng hay cabin làm việc được thiết kế để bảo vệ người làm việc, đây cũng là không gian thao tác khi tiếp cận vị trí làm việc. Tại vị trí này có trang bị bộ điều khiển, cho phép người vận hành chủ động hoàn toàn công việc khi lựa chọn vị trí hay độ cao phù hợp nhất theo thiết kế.
Cách thức vận hành xe nâng người hay thang nâng người không quá phức tạp. Tuy nhiên, do độ cao làm việc khá lớn nên yêu cầu tính ổn định và sự tuân thủ khắt khe quy trình làm việc.

Một cách tóm tắt, chúng ta có thể khái quát như sau

Trước khi quyết định chọn vị trí đặt xe nâng người hay thang nâng người: người vận hành cần đánh giá độ ổn định của bề mặt nền đất hay sàn chuẩn bị thao tác. Cần đảm bảo rằng vị trí này có mức độ bằng phẳng cho phép và không có sụt lún bất thường khi làm việc. Sau đó, kéo xe nâng người hay thang nâng người tới vị trí được chọn.

Lưu ý khi sử dụng xe nâng người

Kéo các chân thang ở 4 góc ra, xoáy cho đến khi xe nâng hay thang hơi nổi lên trên mặt nền. Trên bề mặt thang nâng hay xe nâng người sẽ có đồng hồ nước để điều chỉnh cân bằng của thang. Điều chỉnh 4 chân trụ của thang nâng tới vị trí đồng hồ nước nằm ở vị trí chính giữa thì dừng lại. Tất nhiên, hãy quan sát một chút sau khi dừng chỉnh đồng hồ nước này có nằm ở vị trí tĩnh không? Nếu không tức là bề mặt đã ổn định và chỉnh đã cân bằng cho làm việc. Gạt công tắc điện, xem đèn đỏ báo chế độ sẵn sàng làm việc là có thể vận hành được.

Xe Nâng Người

Xe Nâng Người ISUZU 24 m