5 cách tăng tuổi thọ ắc quy lithium-ion xe nâng điện

xe nâng ắc quy lithium-ion

Ắc quy lithium-ion hay thường gọi là ắc quy lithium được sử dụng từ rất lâu cho các thiết bị điện tử cá nhân; Ngày nay ắc quy lithium-ion đang tạo nên một cuộc cách mạng trong công nghiệp nâng hạ. Khả năng sạc rất nhanh, dễ bảo dưỡng và tuổi thọ gấp đôi ắc quy chì-axit là các ưu điểm vượt bậc của ắc quy li-ion. Chính các ưu điểm này đã thúc đẩy việc sử dụng ắc quy li-ion cho không chỉ xe nâng điện; Gần đây nó cũng được ứng dụng cả cho xe nâng tay và các thiết bị nhà xưởng khác.

Ắc quy lithium-ion

Ắc quy lithium-ion đòi hỏi đầu tư ban đầu nhiều tiền hơn các thiết bị tích điện có thể sạc lại như ắc quy chì-axit. Tuy nhiên, sử dụng đúng cách thì ắc quy li-ion sẽ đem lại rất nhiều lợi ích về kinh tế, kỹ thuật, nhân công trong thời gian dài hơn cho nhà đầu tư. Qua đó, làm cho chi phí sử dụng ắc quy li-ion lại rẻ hơn nhiều so với ắc quy chì-axit. Đây chính là lý do đòi hỏi chúng ta phải học và áp dụng cách sử dụng tối đa hiệu quả của ắc quy lithium.

xe nâng ắc quy lithium-ion
xe nâng ắc quy lithium-ion

Giới thiệu 5 cách tối đa hóa thời gian sử dụng ắc quy lithium

1.Sử dụng quản lý ắc quy thông minh (SBM)

Sử dụng hệ thống BMS cung cấp rất nhiều lợi ích cho nhà máy. Kiểm soát dễ dàng các thông tin trên màn hình máy tính. Người quản lý thông qua công nghệ đám mây có thể đưa ra các thông tin chính xác cho người sử dụng ắc quy lithium. Những dữ liệu này bao gồm tình trạng dung lượng và “sức khỏe” của ắc quy lithium-ion. Hệ thống BMS đương nhiên giúp kéo dài tối đa tuổi thọ ắc quy thông qua:

 • Cảnh báo người vận hành khi ắc quy li-ion đến mức dung lượng thấp nên dừng sử dụng. Điều này ngăn ngừa hỏng ắc quy và khả năng bị từ chối bảo hành. Do hệ thống BMS cũng cung cấp các dự liệu tới nhà sản xuất.
 • Kiểm soát tất cả các chỉ số của ắc quy. Hệ thống cung cấp các chỉ số qua mạng nội bộ hoặc qua công nghệ đám mây. Từ đây có các cảnh báo kịp thời tới người sử dụng trước khi ắc quy bị dừng đột ngột.
 • Hiển thị chính xác nhiệt độ trên từng cell. Nó giúp đảm bảo an toàn cho sạc hoặc vận hành ắc quy.
Ủy quyền chính hãng phân phối pin lithium và xe nâng EP tại Việt Nam
Ủy quyền chính hãng phân phối pin lithium và xe nâng EP tại Việt Nam

2. Không sạc ắc quy lithium quá giới hạn

Sạc quá có thể hình thành các đuôi gai (bị cháy) làm giảm hiệu suất và tuổi thọ bình. Đây là một điều tối kỵ trong sử dụng và sạc bình ắc quy lithium. Để ngăn ngừa sạc quá mức, cần đảm bảo ắc quy li-ion được trang bị bộ điều chỉnh ắc quy (battery regulator). Bộ điều chỉnh ắc quy này hay bộ cân bằng nhằm đảm bảo:

 • Các cell riêng lẻ được lưu trữ cân bằng, khi nó ở trạng thái sạc điện hoặc mức dung lượng khác nhau.
 • Dừng xả bình khi cell ở trạng thái điện áp thấp hơn mức cho phép.
 • Cell nhỏ hơn hay yếu hơn có nguy cơ bị sạc quá khi không có bộ điều chỉnh ắc quy. Do các cell nối tiếp nên khi sạc cell dung lượng lớn hơn thì cell dung lượng nhỏ hơn dễ bị hỏng.

Ắc quy lithium-ion có kết nối hệ thống quản lý thông minh nên bao gồm chức năng cân bằng chủ động thông qua hệ thống điều chỉnh ắc quy.

3.Tránh sử dụng chu kỳ sâu (deep cycling) cho ắc quy lithium

Xả sâu tăng áp lực cho ắc quy lithium. Sạc từng phần an toàn hơn và kéo dài tuổi thọ ắc quy li-ion. Ắc quy này không có hiệu ứng nhớ, nên cho phép sạc từng phần ắc quy. Đây là tin tốt cho các công ty sử dụng ắc quy li-ion trong nhiều ca làm việc. Nó cho phép các ca làm việc khác nhau có thể “sạc tranh thủ” vào các thời gian nghỉ mà “không làm ảnh hưởng chất lượng ắc quy li-ion”. Điều này là sự khác biệt với ắc quy chì-axit vốn yêu cầu sạc đầy mỗi lần cắm. Rất quan trọng cho việc sạc từng phần để tránh việc dùng cố bình tới mức dung lượng thấp quá 20%. Khi đó, một số mạch bảo vệ tự động của bình lithium có thể bị ngắt !

Xe nâng lithium iMOW
Xe nâng lithium iMOW 2,5-5 tấn

4. Tránh nhiệt độ khắc nghiệt cho ắc quy lithium

Ắc quy lithium-ion có tính “đàn hồi” cao và không yêu cầu nhiều về bảo dưỡng ví như quá trình làm mát của ắc quy chì-axit. Nó cũng được tính hợp tính năng sưởi để ắc quy làm việc trong thời tiết lạnh. Tuy nhiên, ắc quy này cũng dễ bị tổn thương nếu sạc hay bảo quản trong nhiệt độ không phù hợp. Để dùng tốt ắc quy này cần xem xét các yếu tố nhiệt độ sau đây:

 • Tránh nhiệt độ khắc nghiệt: Tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt trong thời gian dài sẽ tác động tiêu cực tới ắc quy lithium-ion. Nếu ắc quy li-ion được sử dụng trong điều kiện lạnh âm thì ắc quy cần có thiết bị gia nhiệt được kiểm soát bởi hệ thống quản lý ắc quy (BMS) nhằm ngăn ngừa bình bị sạc ở trạng thái đóng bang (Ở Việt Nam, có thể xảy ra vào mùa đông tại một số vùng nhỏ).
 • Tuân thủ thông số kỹ thuật của nhà sản xuất: Nhà máy cung cấp các thông số chính xác cho người sử dụng. Thông thường nó an toàn để sạc trong khoảng 32-1130F và xả -40-1310F (Cách quy đổi nhiệt độ: 0C = (0F-32)/1,8)
 • Bảo quản khi pin đã sạc một phần và ở nơi mát mẻ: ắc quy nên còn 40-50% dung lượng khi bảo quản ở nơi mát mẻ. Dung lượng ăc quy sẽ giảm chậm kể cả khi không sử dụng. Do đó, cần kiểm tra hàng tháng tránh dung lượng “thấp hơn 20%”.

5. Đảm bảo liệt kê chính xác các thông số trong phòng thí nghiệm (UL- underwriter laboratories)

Các sản phẩm UL trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt để đảm bảo các công ty thiết lập các sản phẩm đáng tin cậy cho thương trường. Các sản phẩm được chỉ định trong danh mục UL phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn được công nhận trên toàn quốc tại nước sản xuất. Điều này đem lại sự tự tin về an toàn khi sử dụng ắc quy lithium cho xe nâng. Chứng nhận UL cũng đảm bảo các tính năng bảo vệ đúng vị trí giúp tăng cường chất lượng và thời gian dài sử dụng. Nó bao gồm:

 • Một cầu chì điện chính (main power fuse)
 • Cầu dao đề xuất (a prospective breaker)
 • Bảo vệ quá tải điện áp.
 • Bảo vệ nhiệt độ
 • Ổn định hóa chất.
Xe nâng điện Maximal FB25 ắc quy lithium-ion
Xe nâng điện Maximal FB25 ắc quy lithium-ion

Kết luận

Vậy có phải ắc quy lithium là lựa chọn tốt hơn? Công nghệ ắc quy lithium-ion được biến đổi để phù hợp với công nghiệp xe nâng hạ. Kể từ khi được áp dụng xe nâng sử dụng ắc quy lithium-ion là một lựa chọn thực sự hấp dẫn nhất cho bất cứ ai muốn đạt được đồng thời 3 mục tiêu:

 • Tăng hiệu suất công việc.
 • Giảm chi phí sử dụng
 • Và đạt được cả hai mục tiêu trên trong thời gian dài.

Điều này sẽ cực kỳ chính xác nếu ắc quy lithium được tối đa hóa cách sử dụng và đạt được thời gian như thiết kế. Một yếu tố cực kỳ quan trọng là ắc quy lithium-ion phải được tích hợp thiết bị quản lý cái cho phép theo dõi và liệt kê tức thì các UL. Sạc và bảo quản ắc quy lithium đúng cách cũng rất quan trọng đến tuổi thọ của nó. Tuân thủ các bước trên, ắc quy lithium-ion sẽ được tối đa tuổi thọ và tăng hiệu suất. Vì vậy, việc quyết định thay đổi công nghệ từ ăc quy chì-axit truyền thống thành lithium-ion sẽ chắc chắn xảy ra.

Bài viết và video xe nâng điện sử dụng ắc quy lithium

>> Xem thêm: Xe Nâng Điện EP Và Xe Nâng EP 2021!  |  Cách Nâng Tuổi Thọ Ắc Quy Xe Nâng Điện Tới 40%  |  Giá Xe Nâng Mới Nhất Tại Việt Nam 2021™


[vc_row][vc_column][porto_block label=”” id=”13930″ name=”faq-xe-nang-dien”][/vc_column][/vc_row]
4.6/5 - 1266 Bình chọn

NỘI DUNG LIÊN QUAN

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Xe Xúc Lật

Xúc lật A946 92 KW

Xe Nâng Hàng

Xe nâng điện EFS101S

Xúc Lật KANGHONG, LUGONG, LUYU

Xúc Lật LUYU 2022