Những Bộ Phận Quan Trọng Của Xe Xúc Lật

wcx5w3ux3c

Xe Xúc Lật được sử dụng phổ biến ở nước ta trong 10 năm trở lại đây. Đây là dòng sản phẩm cực kỳ hữu dụng, nên rất nhiều quốc gia sản xuất xe xúc lật.

Xét về chất lượng, có thể chia xúc lật thành

 • Xúc lật loại rất tốt: Mỹ, Nhật, Đức, Thụy Điển, Nga, Anh… Các thương hiệu tương ứng: CAT, KOM, Liebherr, VOLVO,…
 • Xúc lật tốt từ Hyundai, Doosan, Daewoo.
 • Xúc lật chất lượng trung bình và kém từ Trung Quốc.

Ở Việt Nam, do điều kiện kinh tế và địa lý nên máy xúc lật Trung Quốc rất phát triển.

Các thương hiệu máy xúc lật Trung Quốc phổ biến

 • Xúc lật gầu 1,7 khối tới 3 khối: Liugong, XCMG, SDLG, Lonking, XGMA là phổ biến. Ngoài ra, ở Trung Quốc còn rất nhiều hãng xúc lật chất lượng tương đương hay nhỉnh hơn nhưng không nhập về. Ví dụ: SEM (2019 mới đưa về), Jingong, Xugong, Ensign,…
 • Xúc lật nhỏ gầu từ 0,3-1,6 m3: Rongwei, Mingyu, KANGHONG, Moutain Raise, Aolite, Yineng, SZM, Luqing,…
Xúc Lật Nhỏ ZL912A

Máy xúc lật được dùng vào nhiều lĩnh vực như: khai khoáng, bê tông tươi, vật liêu xây dựng, nông sản,…Với máy xúc lật nhỏ thì vật liệu xây dựng, gỗ là hai ứng dụng phổ biến nhất.

Động cơ xe xúc lật Trung Quốc

 • Xúc lật từ 1,7 khối thường dùng: Yuichai, Weichai. Một số xe có thê sử dụng Cummins sản xuất tại Trung Quốc. Xe nội địa trước kia có thể dùng động cơ Shangchai.
 • Xúc lật nhỏ sử dụng động cơ Yunnei là chủ yếu. Một số động cơ Quanchai, Huichai, Quandong, Xichai ít sử dụng hơn.

Cầu xúc lật có hai loại chính

 • Cầu láp: Dùng cho các xe có tải trọng nâng từ 1,5 tấn trở xuống. Thường dùng Isuzu Trung Quốc. Lưu ý, đây là cách đặt tên và không liên quan gì tới hãng Nhật Bản.
 • Cầu dầu: Sử dụng cho xúc lật có sức nâng từ 1,5 tấn trở lên. Với bộ giảm tốc thì cầu dầu giúp xe xúc lật vận hành mạnh mẽ hơn.
Xúc Lật
Xúc Lật

Phanh xe xúc lật

 • Phanh tay: là loại phanh cơ dùng để đỗ xe.
 • Phanh 4 bánh xe: có loại phanh tang trống cho xe cầu láp; Phanh đĩa trợ lực hơi được dùng cho xe cầu dầu.

Tay điều khiển xúc lật: Có 3 loại

 • Tay điều khiển cơ khí: Trước năm 2011, hầu hết các xúc lật Trung Quốc đều sử dụng điều khiển cơ khí. Vận hành khó hơn, đòi hỏi thợ lái kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu vận hành quen sẽ rất thích vì nhanh, khỏe máy, lợi dầu.
 • Tay điều khiển thủy lực: đây là loại số tự động. Với loại này lại được chia làm 3 loại: Semi-pilot là tay chang màu vàng, nhỏ của xúc lật nhỏ; Loại này lái khá nặng, rẻ nhất. Loại pilot có tay điều khiển màu đen, kích thước tay nắm lớn hơn; Được dùng phổ biến nhất cho cả xúc lật nhỏ và to; Tay lái Pilot nhẹ nhành, chính xác, dễ sửa chữa. Tay điều khiển thủy lực điện chỉ dùng cho các loại xúc lật lớn, cao cấp; Loại này đắt tiền, rất tiện lợi và chính xác.
Xúc Lật Trung Quốc
Xúc Lật Trung Quốc

Bơm thủy lực xúc lật

Có tới hơn 4000 nhà sản xuất riêng ở Trung Quốc. Xúc lật dùng các loại: bơm một cấp, bơm bánh răng và bơm đa tầng. Với số lượng như trên thì không khó để tìm bơm thủy lực cho xúc lật. Tất nhiên, chất lượng cũng đa dạng không kém.

Hàn và sơn xe xúc lật

Xúc lật Trung Quốc vẫn được làm tự động, bán tự động hoặc thủ công; Ngay cả công đoạn hàn và sơn cũng bằng thủ công. Nhiều nhà máy bé không đầu tư robot hàn, dập, dây chuyền sơn đồng bộ. Với nhiều hãng xúc lật nhỏ, chất lượng hàn và sơn rất thô xơ. Nếu khách tinh ý có thể tìm các góc khuất trên xe như trục dưới xi lanh nâng gầu. Tại vị trí này đường hàn sẽ không thẳng và bề mặt sần sùi, nước sơn khác màu. Đó là một đặc điểm dễ nhận biết của xúc lật chất lượng trung bình. Với một vài hãng chuyên nghiệp sẽ sử dụng hàn robotic tự động từ ABB. Sơn tự động 12 lớp, có tác dụng bảo vệ lớp thép và chống bạc màu. KANGHONG, Rongwei, Yineng là một trong số ít sản phẩm như vậy.

Xe xúc lật sunward
Xe xúc lật sunward

Lốp máy xúc lật cũng là một ma trận về chất lượng

Lốp có thể là bố thép, nylon từ 14PR-24PR. Với xúc lật lớn thường dùng 18PR, 20PR và 24PR. Xúc lật nhỏ Trung Quốc thường dùng 14PR, cá biệt có nơi bán 18PR. Về lý thuyết càng nhiều PR thì lốp càng dày, càng tốt;  Nhưng còn phụ thuộc vào hãng lốp và sự trung thực của người in mã. Lấy ví dụ loại lốp xúc lật nhỏ phổ biến nhất là 23.5/70-16 (23.5-16); Lốp đúng cỡ sẽ cao hơn 4,5 cm so với lốp kém chất lương,…

Ngoài ra, hàm lượng cao su tự nhiên cao sẽ tăng tính đàn hồi của lốp; Giúp lốp ít bị lão hóa bởi môi trường làm việc. Trong khi đó lốp cao su tái chế sẽ có chất lượng kém hơn và rẻ hơn. Quý khách vui lòng liên hệ với số hotline để được tư vấn về xe xúc lật nhé !