Điều Gì Tối Kỵ Trong Giai Đoạn Thử Việc?

Vietstandard.vn

Thời gian thử việc cực kỳ quan trọng vì chúng trực tiếp quyết định bạn sẽ được trở thành nhân viên chính thức hay không. Bạn đã khá vất vả để vượt qua vòng CV và phỏng vấn, “thử việc” là thử thách cuối cùng rồi! Hãy cố gắng hết mình và đặc biệt là đừng để những lỗi phổ biến dưới đây ngăn cản bạn có được công việc mà mình mơ ước:

1. Không tuân thủ giờ giấc

Trễ giờ là một thói quen không tốt, nhất là đặt trong tập thể. Tôn trọng giờ giấc thể hiện bạn là người uy tín, kỉ luật và biết tôn trọng người khác. Mặc dù hiện nay một số công ty giải trí, quảng cáo,…đã có sự nới lỏng trong vấn đề giờ giấc, thế nhưng với vị thế là một người thử việc, bạn tuyệt đối phải nghiêm túc, tuyệt đối không trễ giờ.

2. Thường xuyên than thở

Thời gian đầu chưa thích nghi, có thể bạn sẽ cảm thấy lúng túng vì chưa thuần thục trong công việc. Ngoài ra còn một số vấn đề công sở khác như máy tính trục trặc, đồng nghiệp nhờ vả, thang máy quá đông, điều hòa nóng,..Hãy “âm thầm chịu đựng” và luôn tỏ ra vui vẻ, thoải mái vì bạn không phải là người duy nhất cảm nhận được điều đó. Việc than thở thể hiện bạn là người đòi hỏi, thiếu kiên nhẫn, và nghiêm trọng hơn, điều này chứng tỏ bạn không phù hợp với văn hóa công ty.

3. Nói xấu công ty cũ

Việc bị “đào sâu về quá khứ” là chuyện mà có thể bạn sẽ phải đối mặt trong các buổi gặp mặt chung như ăn trưa, giải lao,…Dù công ty cũ có để lại cho bạn những kỉ niệm không đẹp, hãy “để quá khứ ngủ yên” và kể về một số điểm tốt của công ty nếu bạn có thể chứ đừng bao giờ tỏ thái độ chê bai, nói xấu. Khi nói xấu, bạn sẽ bị đánh giá là người không biết điều khiển cảm xúc, dễ có thành kiến, khó cộng tác và bạn còn có thể bị “loại” vì công ty mới không dám tuyển bạn do sợ bạn sẽ bôi nhọ danh tiếng của họ nếu bạn không hài lòng về công ty ở bất kì điểm nào.

Điều Gì Tối Kỵ Trong Giai Đoạn Thử Việc?
Điều Gì Tối Kỵ Trong Giai Đoạn Thử Việc?

4. Không gọn gàng

Vẻ ngoài tươm tất và luôn gọn gàng trong mọi thứ từ góc làm việc, sắp xếp tài liệu tới cách mà bạn ăn uống sẽ để lại ấn tượng tốt cho mọi người xung quanh. Có thể bạn không quan tâm nhưng ngày nay rất nhiều công ty đánh giá tính cách nhân viên qua cách sắp xếp góc làm việc của họ, nhất là công ty Nhật. Nếu bạn gọn gàng từ cách ăn mặc đến cách hành xử thì chắc chắn khi làm việc, bạn cũng là người biết lên kế hoạch tỉ mỉ, có cách giải quyết công việc logic, trật tự và hiệu quả.

5. Thái độ chưa phù hợp

Trong bất kì hoàn cảnh nào, bạn đều cần phải chú ý giữ thái độ phù hợp. Để làm được việc này, bạn nên tìm hiểu văn hóa công ty thật kĩ qua người quen, báo chí, đồng nghiệp mới. Một số công ty có các bộ phận làm việc khá tách biệt nhau, vì vậy một số “lính mới” trong giai đoạn thử việc chỉ chào hỏi, trò chuyện với đồng nghiệp chung phòng ban mà “ngó lơ” những người khác trong công ty. Đây thật sự là điều tối kỵ vì cấp trên và bộ phận nhân sự sẽ cho rằng bạn không biết cách tạo dựng và phát triển các mối quan hệ, chỉ hành xử phù hợp với những người mang lại lợi ích cho bạn.

Xét đến cùng, nếu không chú trọng giai đoạn này và hết mình cố gắng, có thể bạn sẽ thất bại. Doanh nghiệp sẽ không thông cảm cho bạn bất kì lí do gì chỉ vì bạn đang “thử việc” chứ chưa phải làm thật. Do đó hãy luôn toàn tâm toàn ý khi làm việc, để tâm nhiều hơn trong cách hành xử hàng ngày để có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn thử việc và trở thành nhân viên chính thức bạn nhé!

Source: hrinsider.Vietnamwork.com

Xem thêm