Pallet là gì ? Công Dụng Của Pallet Trong Sản Xuất

Pallet

1.Pallet là gì

Pallet (kệ kê hàng) là một cấu trúc phẳng dùng để cố định hàng hóa khi hàng được nâng lên bởi 1 xe hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép di chuyển và xếp vào kho một cách hiệu quả.

– Hầu hết các pallet làm bằng gỗ, tuy nhiên cũng có những loại pallet được làm bằng nhựa, kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Mỗi loại vật liệu lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

– Đóng pallet giúp cố định hàng hóa và khiến cho việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi khách hàng và từng loại hàng hóa, mà tiến hành đóng pallet sao cho tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

2.Công dụng của pallet

– Hạn chế tối đa tình trạng vỡ, hư hỏng hàng hóa
– Đóng gói các sản phẩm điện tử, sành sứ dễ vỡ, hàng hoá giá trị cao
– Hàng hóa được cách xa mặt đất nên có thể chống ẩm mốc từ đất
– Mỗi lần di chuyển hàng hóa có thể di chuyển với số lượng lớn
– Có thể nâng cả pallet chứa hàng lên kệ hoặc vào container một cách dễ dàng
– Hàng hóa trong kho sẽ được bảo quản khoa học và cơ giới hóa
– Phối hợp chặt chẽ với xe nâng máy, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, năng suất lao động tăng
– Sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa hàng
– Ngoài ra những loại pallet cũ bằng gỗ còn có thể được tái chế để tận dụng làm bàn ghế.

Pallet gỗ (hay kệ gỗ kê hàng) là sản phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong kho vận và vận chuyển hàng hóa. Pallet giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Phối hợp chặt chẽ với xe nâng, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, năng suất lao động có thể tăng hơn vài chục lần bốc xếp bằng tay bởi công nhân. Ngoài ra, sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng càng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa cần thiết để chứa hàng.

Pallet Là Gì Công Dụng Của Pallet Trong Sản Xuất
Pallet Là Gì Công Dụng Của Pallet Trong Sản Xuất

Pallet nhựa hiện nay được sử dụng ngày một nhiều và thông dụng hơn. Trong tương lai sẽ dần thay thế các loại pallet chất liệu gỗ, giấy, kim loại truyền thống. Với nhiều ưu điểm nổi trội hơn trong quá trình sử dụng. Nhưng pallet nhựa thường có giá thành cao hơn pallet gỗ. Lợi ích rõ ràng của pallet đã giúp công nghiệp sản xuất pallet ngày càng có nhiều cải tiến và mở rộng cùng với quy mô giao thương, các hoạt động xuất nhập khẩu. Pallet được phát triển và sản xuất thành nhiều loại khác nhau, đáp ứng từng yêu cầu cụ thể.

3.Phân loại pallet

Pallet được chia thành những loại nào?

Dựa trên chất liệu, pallet được phân thành các loại phổ biến sau:

Pallet giấy

Được làm từ loại giấy đặc biệt dạng nhiều lớp ép chặt cùng với keo dưới tác động của áp lực cao, thích hợp với hàng hóa có giá trị rất cao, yêu cầu độ ẩm pallet rất thấp, trọng lượng pallet nhẹ, thường dưới 200 kg/pallet. Giá thành pallet giấy cao nhất so với các loại pallet cùng kích thước.

Pallet giấy
Pallet giấy

Pallet giấy không cần hun trùng, không cần xử lý mối mọt. Do vậy, nó luôn là sự lựa chọn mỗi khi đối mặt với hải quan. Nhờ vậy, thời gian thông quan được giảm thiểu và tiết kiệm hơn.
Pallet giấy không làm theo khuôn nên hoàn toàn phù hợp với mọi loại kích thước hàng hóa. Pallet giấy được chia theo cấu trúc của nó: Pallet giấy 3 chân, 9 chân, giấy tổ ong, giấy đặc biệt,… Mỗi loại có thiết kế riêng, song loại nào cũng chắc chắn và phù hợp mọi ngành nghề.

Pallet nhựa

Được đúc hàng loạt bằng nhựa cứng, độ bền rất cao, chịu mưa nắng, thích hợp cho hàng hóa lưu kho lâu dài và sử dụng ngoài trời, không bị ẩm, mốc. Giá thành cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ.

Pallet Nhựa
Pallet Nhựa

Pallet nhựa cứng thường được sử dụng là kệ, khay kệ cho hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch…thường đặc biệt hữu dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Pallet sắt

Được sản xuất theo số lượng hạn chế theo từng yêu cầu cụ thể, thường áp dụng cho hàng hóa siêu nặng như đá, sắt thép, gạch,… Pallet sắt có phạm vi áp dụng hạn chế và giá thành cao.

Pallets Sắt Dạng Chấn
Pallets Sắt Dạng Chấn

Pallet gỗ

Là loại pallet phổ biến nhất do kết hợp được các yếu tố giá thành rẻ, số lượng sản xuất không hạn chế theo đơn đặt hàng, chắc chắn, dễ sử dụng, thích ứng tốt với nhiều loại hàng hóa cũng như có thể sản xuất với đơn hàng số lượng nhỏ và là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa dùng pallet một lần.

Pallet gỗ
Pallet gỗ

Phân loại pallet dựa trên thiết kế và công năng:

– Pallet 1 mặt 2 chiều nâng
– Pallet 2 mặt 2 chiều nâng
– Pallet 1 mặt 4 chiều nâng
– Pallet thiết kế đặc biệt dạng khóa chân,…

Tùy theo thiết kế mà tải trọng của pallet dao động trong khoảng từ 300 đến 2000 kg.

Phân loại pallet theo cấu tạo: mặt kín, mặt hở, mặt bông, mặt lưới, chân cốc, 2 mặt, 1 mặt, 2 đường nâng, 4 đường nâng,…

Phân loại pallet theo mục đích sử dụng: Pallet xuất khẩu, pallet cũ, pallet đã qua sử dụng, pallet thanh lý, pallet cho xe nâng,…

Phân loại pallet theo tải trọng: Pallet tải trọng nhẹ, pallet tải trọng vừa, pallet tải trọng nặng và pallet tải trọng rất nặng.

4.Các kích thước của Pallet

Thông thường Pallet sẽ có các loại kích thước như sau (Dài x Rộng x Cao)
1000mm x 1000mm x 135mm
1100mm x 1100mm x 140mm
1219mm x 1000mm x 140mm
1200mm x 900mm x 135mm
1100mm x 1100mm x 120mm
1200mm x 1000mm x 150mm

Công ty xuất nhập khẩu, logistic

Cách công ty, đơn vị vận chuyển với một số lượng lớn hàng hóa cần sử dụng rất nhiều pallet trong vận chuyển, bảo quản hàng hóa. Pallet giúp hàng hóa tránh bị ẩm mốc hay bị va đập trong bốc xếp hàng hóa.
Các nhà máy, xí nghiệp.

Pallet được các nhà máy dùng để chịu tải trọng từ hàng hóa khi phải di chuyển nhiều. Đối với các đơn vị sản xuất đồ thủy tinh, gốm, sứ,… thì nên dùng pallet giấy để tạo độ đàn hồi tránh gây trầy xước, vỡ hàng hóa.
Các doanh nghiệp bán lẻ.

Các đơn vị này thường xuyên phải vận chuyển hàng hóa nên chọn loại pallet gỗ hoặc giấy để phát huy được tính cơ động khi vận chuyển. Pallet gỗ thường được đa số lựa chọn bởi sự bền bỉ và nhẹ dễ di chuyển.

6.Các đơn vị cung cấp pallet ở đâu ?

Phía Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương

Phía Nam: Sài gòn, Bình Dương

Xem thêm