Làm Thế Nào Để Bảo Dưỡng Đúng Cách Ắc Quy Xe Nâng Hàng

Xe nâng điện Maximal

c quy xe nâng thì tương tự ắc quy chì axit trong xe ô tô. Tuy nhiên, kích thước lớn hơn, nặng hơn và khó sửa chữa hoặc tân trang hơn.

Làm Thế Nào Để Bảo Dưỡng Đúng Cách Ắc Quy Xe Nâng Hàng

Không giống như ắc quy xe ô tô, ắc quy xe nâng hàng có chu kỳ phóng nạp điện sâu hơn và do đó có thể phóng điện với mức thấp hơn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng bình. Trong khi có rất nhiều bước DIY, người sử dụng ắc quy xe nâng có thể tự bảo dưỡng hay thay thế bình.

Ví dụ như: rửa sục ngăn bình, thay dung dịch điện phân, loại bỏ sunfat. Việc tân trang, kéo dài tuổi thọ bình ắc quy, cần không chỉ kiến thức mà còn là kinh nghiệm và các thiết bị hỗ trợ cần thiết.

Xe nâng điện Maximal
Xe nâng điện Maximal loại ngồi lái

Kiểm tra bình ắc quy xe nâng hàng: Những sự cố thông thường và hướng giải quyết

Khi xe nâng hàng của bạn không như thông thường, một trọng những việc đầu tiên cần phải kiểm tra là bình ắc quy. Vì bất cứ vấn đề nào xảy ra tại bình ắc quy sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến khả năng làm việc và an toàn của xe nâng.  Tiến hành các bước kiểm tra và sửa chữa bình, khi dung lượng dòng điện của bình ở mức dưới 80% công suất. Việc này tương tự ắc quy ô tô.

Hướng Dẫn Xử Lý Các Sự Cố Thường Gặp Với Xe Nâng Hàng

Mức dung dịch điện phân thấp

Một trong những lý do phổ biến nhất ảnh hưởng đến chất lượng ắc quy xe nâng là mức dung dịch điện phân thấp hơn mức tối thiểu. Việc này thậm chí dẫn đến việc ắc quy của bạn không thể phục hồi được. Đặc biệt là ắc quy mới, hay mới nạp đầy bình, làm việc liên tục trong môi trường nhiệt độ cao.

Đặc điểm này có thể dẫn tới mất dung môi nước trong dung dịch điện phân, trong khi hiệu suất phóng dòng điện đang ở mức cao. Thiếu dung dịch trong trường hợp này, dẫn đến “cháy” vách tấm điện cực tại phần trên của mực dung dịch. Nó làm rã mất phần tích điện trở cao tại vùng không có dung dịch điện phân; Do đó, khi ta bổ sung lại đủ mực dung dịch, thì vẫn xảy ra các sự cố sau:

  • Phần vách cực này cũng không còn khả năng kết nối với phần bản cực phía dưới: giảm dung lượng bình.
  • Phần điện cực hiệu quả còn lại phải làm việc quá tải; Đồng thời, phần phía trên bản cực đã bị hỏng chỉ sinh nhiệt mà không sinh dòng điện.
  • Kết quả: Bình hiệu suất thấp, phát sinh nhiệt nhanh, mất nước nhanh, bình nhanh chóng phải sạc lại, phần bản cực còn lại bị hỏng nhanh hơn,…Bình sớm phải thay thế.

Để ngăn ngừa việc vách điện cực trong bình bị khô và quá nhiệt, cần bổ sung nước cất trước hoặc sau khi sục rửa bình, nhưng lưu ý chỉ đổ đủ tới mức lớn nhất cho phép. Nếu đổ quá mức cho phép, lại xảy ra hiện tượng quá nhiệt và có thể dẫn tới nổ bình. Phải sử dụng hydrometer để đo nồng độ dung dịch điện phân với tỷ lệ 30% axit sunfuric và 70% nước.

Giá Xe Nâng Mới Nhất Tại Việt Nam 2023™ ⭐️ Chi Tiết Giá Xe

Sạc quá mức và khả năng sạc lại

Tối thiểu, ắc quy công nghiệp có tuổi thọ 1.500 chu kỳ phóng nạp trong vòng 5 năm sử dụng.  Lưu ý rằng, dù “nạp ít hay nhiều” thì mỗi lần cắm điện được tính là một lần sạc. Do đó, người sử dụng cần tuân thủ đúng quy trình và sạc đủ điện cho bình của mình.

Trừ khi ắc quy của bạn cần sạc, đừng tranh thủ khi đa phần sử dụng buổi trưa không làm việc để cắm bình. Như vậy, người sử dụng đã mắc hai lỗi: (1) bình bị sạc trong thời gian quá ngắn hoặc (2) sạc khi dung lượng dòng điện chưa xuống tới mức 20% (tức đã sử dụng hết 80%).

Đổ quá nhiều nước

Rửa trôi chất điện phân từ bản cực (Cells), làm loãng dung dịch axit điện giải và dẫn đến hiện tượng ăn mòn bản cực, giảm tuổi thọ bình. Nó có thể điều chỉnh hiện tượng này bằng cách điều chỉnh lượng axit loãng hơn để bảo vệ điện cực theo thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, như thế phải chấp nhận công suất bình thấp hơn và tuổi thọ bình vẫn sẽ bị ảnh hưởng. Các điều chỉnh nồng độ acid không nên được quyết định bởi người không chuyên môn, do axit sunfuric rất nguy hiểm và nồng độ axit bổ sung cần theo hướng dẫn.

Lỗi trong cân bằng sạc

Việc cân bằng cần tiến hành 2 tuần một lần, có thể sử dụng bằng cách dùng tính năng Equalize của bộ sạc. Tuy vậy, nó cũng không nên sử dụng nếu chưa đủ 5 chu kỳ phóng nạp của ắc quy. Nếu không sẽ hỏng bình và giảm tuổi thọ. Cân bằng bình thêm 3 giờ tới thời gian sạc.

Ăn mòn

Rửa bên ngoài và sục ngăn bình nên duy trì hàng năm để ngăn ngừa hiện tượng ăn mòn vì axit bay hơi thường xuyên trong quá trình nạp bình làm ăn mòn đầu cực, dây dẫn,… Kiểm tra hiện tượng ăn mòn bình, dây cáp, các đầu nối chỉ khi không kết nối bình điện. Nếu bất cứ dây cáp nào trong tình trạng không vặn chặt, cần xiết chặt lại.

Lời khuyên

Trong khi thao tác với bình điện không được mang bất cứ vật kim loại nào; Tuyệt đối không được hút thuốc hoặc dùng lửa gần bình ắc quy. Luôn đeo kính bảo vệ. Thực hiện kiểm tra bình ắc quy trong một khu vực thông thoáng và chắc chắn rằng, càng xe nâng đã hạ xuống.

Giá Xe Nâng Trung Quốc Mới Nhất 2023™ ⭐️ Tiết Kiệm 20%

Bất khả kháng

Trong một số trường hợp ắc quy không thể sửa chữa. Thông thường, sau khoảng 5 năm sử dụng tấm điện cực dương trong bình bị mềm rã và phồng rộp.  Nguyên do từ áp suất bên trong của từng bản cực và áp suất tạo ra trong quá trình phóng nạp. Một số vách điện cực có thể thay thế, nhưng thông thường hiệu quả không cao và chi phí quá đắt đỏ so với hiệu quả mua bình mới.


[vc_row][vc_column][porto_product_category view=”list” per_page=”9″ orderby=”rand” category=”xe-nang-diesel” title=”Xe nâng đề xuất”][/vc_column][/vc_row]