Xe Nâng Nhật Và Lịch Sử Phát Triển Xe Nâng Từ 1840

xe nang dien ngoi lai toyota 25t

Xe Nâng Nhật Và Lịch Sử Phát Triển

Xe nâng là phương tiện công nghiệp loại nhỏ dùng để tự nâng hạ hàng hóa rất tiện lợi. Xe nâng dùng hệ thống càng nâng ở phía trước xe để nâng hạ hay di chuyển hàng hóa. Vì thế nó còn được gọi là xe nâng hàng. Xe nâng hàng sử dụng ắc quy điện hoặc động cơ đốt trong để tạo động lực. Ứng dụng của xe nâng hàng là rất rộng lớn trong mọi ngành công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng. Nó cũng được sử dụng để di chuyển hàng hóa từ điểm này tới điểm khác. Xe nâng Nhật Bản bắt đầu được nghiên cứu sản xuất từ Thế Chiến II, chậm hơn Mỹ gần 100 năm.

Sự ra đời của xe nâng hàng tại Mỹ

Quốc gia sản xuất xe nâng đầu tiên trên Thế Giới là Mỹ. Giữa thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 nước Mỹ đã cho ra đời những chiếc xe nâng đầu tiên. Yale & Towne sản xuất các bộ pa lăng từ 1840, đây là tiền thân của tập đoàn Hyster-Yale Inc. Bên cạnh đó CLARK sản xuất bộ phận di chuyển. Đến thế chiến thứ 2, nhu cầu sử dụng và sản xuất xe nâng bùng nổ nhiều nơi.

Năm 1930, ra đời hệ thống thủy lực, chiếc xe nâng điện đầu tiên và các pallet tiêu chuẩn trong đóng gói hàng hóa; Đây là nền tảng thúc đẩy ngành công nghiệp xe nâng. Chiến tranh Thế Giới Thứ II và Thứ I là hai động lực chính cho sự ra đời và phát triển xe nâng hàng. Với đòi hỏi từ chiến tranh, phương tiện vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa trở lên bức thiết. Các nhà kho cần nâng nặng hơn, xếp hàng cao hơn thúc đẩy sự ra đời nhiều mẫu xe nâng mới.

Xe nâng dầu 18 tấn Maximal FD18T
Xe nâng dầu 18 tấn Maximal FD18T

1950-1960, đưa hàng lên cao hơn và di chuyển hàng nặng hơn đặt ra vấn đề an toàn cho người lái. Những năm cuối 1980, các nhà sản xuất bắt đầu áp dụng các nghiên cứu về khoa học lao động cho xe nâng. Theo đó, xe nâng hàng có thiết kế thân thiện hơn với tài xế xe nâng; Qua đó, giúp lái xe nâng thoải mái hơn, nâng cao năng suất lao động và giảm chấn thương.

Những năm 1990 trở đi, yếu tố khí thải xe nâng được xem xét. Từ đó, tiêu chuẩn khí thải xe nâng hàng được áp dụng cho các nhà máy tại nhiều quốc gia. Đây cũng là động lực cho sự ra đời của xe nâng điện AC và công nghệ pin nhiên liệu cho xe nâng.

Xe nâng dầu TOYOTA
Xe nâng dầu TOYOTA

Vận hành chung xe nâng hàng

Trọng lượng nâng tối đa, tâm tải trọng và sơ đồ lực được yêu cầu công bố rõ ràng trên bảng thông tin từng xe nâng. Lái xe nâng được khuyến cáo tuân thủ tuyệt đối bảng thông số này khi không được sử dụng xe nâng quá tải! Sẽ là phạm pháp nếu tháo bỏ hoặc thay thế bảng thông số kỹ thuật công bố của nhà sản xuất. Một yêu cầu bắt buộc của xe nâng là dẫn động cầu sau. Điều này làm tăng tính cơ động của xe nâng tại các góc cua hẹp. Đây là yêu cầu và đặc tính khác biệt so với các loại xe khác.

Xe nâng dầu Tailift
Xe nâng dầu Tailift

Trong khi lái, vì không có bánh xe chuyển hướng nhỏ, nó không cần thiết phải tác động lực nào để duy trì tốc độ quay xe không đổi.Sự không ổn định là một đặc tính cần lưu ý của xe nâng. Cả xe nâng và hàng hóa trên càng nâng phải được coi là một thể ‘không thống nhất” và có tâm tải thay đổi liên tục theo mỗi chuyển động của xe nâng. Do đó, vẫn đề kỹ năng lái và sự cẩn trọng an toàn là đặc biệt quan trọng. Xe nâng hàng là thành phần quan trọng của kho hàng; Nó được thiết kế để phù hợp với di chuyển hiệu quả nhưng phải an toàn.

Các thương hiệu xe nâng Nhật Bản hàng đầu

  • Toyota là tập đoàn xe nâng số 1 Thế Giới.
  • Xe nâng KOMATSU rất nổi tiếng với xe nâng dầu.
  • Xe nâng Sumitomo
  • Xe nâng TCM hay xe nâng Unicarriers.
  • Xe nâng Nissan
  • Xe nâng Nichiyu.
Xe nâng việt dã 3,5 tấn MAXIMAL
Xe nâng việt dã 2,5 tấn MAXIMAL

Các thương hiệu xe nâng Mỹ hàng đầu

Như chúng ta đã biết xe nâng Yale, Clark có lịch sử lâu đời nhất Thế Giới. Trong đó, lịch sử tập đoàn thiết bị nâng hạ Hyster-Yale Inc. có từ 1840. Ngày nay, cá thương hiệu xe nâng Mỹ vẫn khẳng định truyền thống số 1 Thế Giới.

  • Tập đoàn Hyster-Yale Inc.: xe nâng Hyster, xe nâng Yale, xe nâng Maximal.
  • Xe nâng Clark.
  • Xe nâng CAT,…
Nhà máy xe nâng Hyster-Yale Maximal
Nhà máy xe nâng Hyster-Yale Maximal

Liên hệ mua xe nâng hàng

Xem thêm